CÁCH LÀM “ĐẬU HŨ MA BÀ” (Đậu hũ Tứ Xuyên)

Trước đây mình đã từng có bài chia sẻ về việc mua Tương Hột Ớt (Doubanjiang) để làm món Đậu Hũ Ma Bà (Đậu Hũ Tứ Xuyên) và được các bạn hoan nghênh nhiệt liệt. Sẵn nhà còn Doubanjiang, mình quay một video chi tiết để mọi người thử làm món này nhé ^^ Mấy hôm nay Sài Gòn hay mưa lớn, có món này với chén cơm nóng nữa là hết xảy !

Thành phần của Doubanjiang bao gồm ớt, đậu nành lên men, đường, tỏi, muối…, dùng để chấm như xốt hoặc trong nấu ăn. Đậu Hũ Ma Bà có xuất phát từ một bà chủ quán ăn họ Trần, sống thời nhà Thanh ở Tứ Xuyên. “Ma Bà” có nghĩa là “người đàn bà mặt rỗ”, và món ăn này của bà nổi tiếng đến mức người ta dùng luôn biệt danh của bà để gọi nó đấy.

Sau khi thử nhiều công thức khác nhau của món này, mình đúc kết được để có món ăn giống nguyên bản nhất phải có các thành phần sau:

– Tương Hột Ớt Doubanjiang (mọi người thường thay bằng tương ớt bằm Việt Nam nhưng sẽ nó không có vị đậu lên men đặc trưng của món Tứ Xuyên)

– Rượu Thiệu Hưng (rượu Shao Xing) – thường dùng trong ẩm thực Trung Hoa như món Thịt kho Đông Pha. Giá cũng không mắc lắm, tầm 70 – 100k / chai dùng rất lâu. Nếu bạn không tìm được có thể dùng rượu gạo thay thế.

– Xuyên tiêu (tiêu Tứ Xuyên): cực kì cay nồng, mấy nhà hàng bán lẩu Tứ Xuyên thường thả vào nồi lẩu đấy. Ai ít ăn cay thì có thể cân nhắc không cần Xuyên tiêu nhe 😛

Credit: ♫Music: “Slow Jam” Provided By Kevin MacLeod (Incompetech) ♫

https://www.youtube.com/watch?v=z5VxA… Licensed by Creative Commons 3.0

#MuỗngGỗ #MộtMuỗngNgonLành #ĐậuHũMaBà #ĐậuHũTứXuyên

Author: Wooden Spoon 1993

I tell my life through food, culture & travel stories. To me, life is a series of months & years with an expiration date, it's just that you never know the exact date of yourself. So, all I've wanted is to live a real & meaningful life with family & friends, to enjoy everything I truly love.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s