KỂ CHUYỆN VỀ ĐẬU HŨ MA BÀ

Hôm trước mình tìm được chỗ bán Tương Hột Ớt Doubanjiang (hay Tobandjan tùy cách bạn phiên âm, tiếng Anh là Chilli bean sauce) – loại tương ớt đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên (Trung Quốc). Thành phần của Doubanjiang bao gồm ớt, đậu nành lên men, đường, tỏi, muối…, dùng để chấm như xốt hoặc trong nấu ăn. Và dĩ nhiên nghe đến Doubanjiang thì mình nghĩ ngay đến Đậu Hũ Ma Bà (Đậu Hũ Tứ Xuyên) !

Đậu Hũ Ma Bà có xuất phát từ một bà chủ quán ăn họ Trần, sống thời nhà Thanh ở Tứ Xuyên. “Ma Bà” có nghĩa là “người đàn bà mặt rỗ”, và món ăn này của bà nổi tiếng đến mức người ta dùng luôn biệt danh của bà để gọi nó đấy 😀

Mapo tofu logo.png

Mình chưa từng du lịch đến Trung Quốc, nhưng đã từng thử món này ở Đài Loan năm ngoái. Có điều khi vào nhà hàng thì họ thường sẽ làm khá cay mà mình là một đứa không giỏi ăn ớt cho lắm. Giờ mua được Doubanjiang rồi thì có thể tự làm ở nhà, và đây là thành phẩm của mình sau khi mò mẫm hàng chục công thức từ các bạn nghiên cứu ẩm thực người Trung Quốc. Mẹ mình ăn thử cũng khen là giống như vị đã ăn ở Đài, vậy là hết xảy rồi !

Sau khi thử nhiều công thức khác nhau của món này, mình đúc kết được để có món ăn giống nguyên bản nhất phải có các thành phần sau:

– Tương Hột Ớt Doubanjiang (mọi người thường thay bằng tương ớt bằm Việt Nam nhưng sẽ nó không có vị đậu lên men đặc trưng của món Tứ Xuyên)

– Rượu Thiệu Hưng (rượu Shao Xing) – một loại rượu màu đỏ (do sử dụng men rượu gạo đỏ mà ra). Rượu này thường dùng trong ẩm thực Trung Hoa như món Thịt kho Đông Pha. Giá cũng không mắc lắm, tầm 70 – 100k / chai dùng rất lâu. Nếu bạn không tìm được có thể dùng rượu gạo thay thế.

– Xuyên tiêu (tiêu Tứ Xuyên): cực kì cay nồng, mấy nhà hàng bán lẩu Tứ Xuyên thường thả vào nồi lẩu đấy. Ai ít ăn cay thì có thể cân nhắc không cần Xuyên tiêu nhe 😛

#MuỗngGỗ #ĐậuHũMaBà #MộtMuỗngNgonLành

Author: Wooden Spoon 1993

I tell my life through food, culture & travel stories. To me, life is a series of months & years with an expiration date, it's just that you never know the exact date of yourself. So, all I've wanted is to live a real & meaningful life with family & friends, to enjoy everything I truly love.

4 thoughts

    1. Chào bạn, nếu bạn ở TPHCM như mình thì có thể mua doubanjiang ở siêu thị Lottemart – nhãn hiệu Lee Kum Kee nhé (tên tiếng Việt là tương hột ớt). Còn rượu Thiệu Hưng thì mua ở cửa hàng Phương Hà, đường Hàm Nghi quận 1 bạn nha ^^

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s