TINH CHẤT VANILLA – NÊN TỰ LÀM HAY MUA?

18319382_1486115841444967_3188963591589396104_o

Khoảng vài tháng gần đây mình thường tự làm tinh chất vanilla để dành cho niềm đam mê đồ ngọt. Ngâm tinh chất vanilla không khó, chỉ cần 2 nguyên liệu: quả vanilla và rượu Vodka.

Chắc bạn đang tự hỏi tinh chất vanilla thì liên quan gì đến rượu Vodka? Thực ra theo quy định của FDA Mỹ (US Food & Drug Administration – Cục quản lý thực phẩm & dược phẩm), tinh chất vanilla chỉ được coi là “pure” (nguyên chất) khi chứa hàm lượng cồn tối thiểu 35%. Vodka có hàm lượng cồn khoảng 40%, vị rượu trung tính nên thường được sử dụng cho việc ngâm vanilla. Nhưng nếu bạn thích tinh chất vanilla của mình có vị đậm hơn thì thử dùng Bourbon nhé.

Ok quay lại câu hỏi ban đầu: tinh chất Vanilla nên tự làm hay mua? Câu trả lời của mình là cả 2 ! Bạn nên dùng tinh chất tự ngâm cho những công thức mà hương vị vanilla chiếm ưu thế: bánh flan, bánh bông lan vanilla, kem bơ trang trí,… Còn những công thức chứa nhiều hương vị mạnh như socola, trà xanh, gừng, hạnh nhân,… thì chỉ cần sử dụng tinh chất vanilla công nghiệp là đủ rồi (vì bạn có cho sản phẩm nguyên chất nhà làm vào thì cũng không ai phát hiện ra được đâu.)

Tỉ lệ công thức dành cho bạn nào muốn tự ngâm vanilla là 1:50 – 1 quả vanilla : 50ml Vodka. Quả vanilla mua về đập nhẹ thân quả cho dẹp, dùng dao nhọn xẻ dọc quả và nhẹ nhàng bóc tách lớp vỏ để lộ những hạt vanilla thơm lừng bên trong. Cho quả vanilla đã xẻ vào hũ hoặc chai thủy tinh rồi đổ Vodka vào, đậy kín sao cho quả ngập trong rượu. Ngâm tối thiểu 5 tuần ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp (vâng, lâu lắm, hãy kiên nhẫn…) là bạn có thể bắt đầu sử dụng rồi.

Công thức Cheesecake nồi cơm điện có sử dụng tinh chất Vanilla tự làm: https://woodenspoon1993.wordpress.com/2017/05/01/cheesecake-bang-noi-com-dien-vua-thom-vua-beo/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s